Tiền tệ:

Billiards đã xuất hiện trên thế giới hơn một nửa thế kỷ nay. Tại Việt Nam thời kỳ pháp thuộc đã xuất hiện các bàn Billiard France (Carom_3bi) trong các Câu Lạc Bộ sỹ quan để các tầng lớp thượng lưu và các sỹ quan giải trí.

Trước thời kỳ 86-87 ở việt nam phong trào billiard tồn tại mang tính tự phát chủ yếu nhàm phục vụ mục đích giải trí. Ở phía Bắc Việt Nam phổ biến với loại hình Billiard Lỗ (POOL_16bi), trong khi ở phía Nam Việt Nam thì lại phổ biến loại hình Billiard France (Carom_3bi) và hiện tại đang nở rộ phong trào chơi Billiards Carom 3băng.

Cuối năm 1996 ông Hoàng Vĩnh Giang, giám đốc sở thể dục thể thao đi công tác ở nước ngoài mang tài liệu về Việt Nam với ý tưởng đưa trò chơi này phát triển thành một môn thể thao, đã được tổ chức thi đấu từ lâu trên thế giới. Môn chơi này đòi hỏi không nhiều về thể lực rất phù hợp với tố chất con người Việt Nam.

Ngay khi bộ môn Billiard-Snooker được thành lập, Tại Seagame 19 tại Indonesia Billiard-Snooker Việt Nam ra quân thành công rực rỡ với 1HCV của Lý Thế Vinh, 1HCB của Dương Hoàng Anh và 2HCĐ của Đặng Đình Tiến và Lê Phúc Lợi. Sau những thành công ngoài mong đợi của lần đầu tiên ra quân Billiard-Snooker Việt Nam đã được nhà nước mạnh dạn đầu tư và gạt hái được rất nhiều thành tích tại các giải quốc tế.